Thụy Sĩ: Chính sách thuế thiếu hấp dẫn, các tỷ phú tìm kiếm nơi ở mới

Đã đăng vào 25/11/2017 có 36 lượt xem

          Ông Christoph Blocher thuộc gia đình Blocher đang hoạt động chính trị, nằm trong top 10.        (Nguồn: swissinfo.ch)

Ngày 24/11, tạp chí kinh tế Thụy Sĩ Bilan đã công bố bảng xếp hạng 300 người giàu nhất Thụy Sĩ năm 2017.

Trong số những tỷ phú và triệu phú đang sinh sống tại quốc gia châu Âu nhỏ bé này, bên cạnh các gia đình giàu có từ nhiều đời nay còn có nhiều tỷ phú ngoại quốc và nhiều doanh nhân thành đạt của Thụy Sĩ mới gia nhập danh sách giới siêu giàu tại nước này.

Bảng xếp hạng của tạp chí Bilan cho thấy hiện nay Thụy Sĩ có 128 tỷ phú, trong đó có hai tỷ phú mới chuyển đến sinh sống tại nước này trong năm nay là Bá tước người Bỉ Marc-Oswald van der Straten-Ponthoz, hậu duệ của nhà sáng lập hãng bia Stella Artois; và ông Gennadiy Bogolyubov, xuất thân từ tầng lớp trung lưu tại Nga, và ngày nay đứng đầu một tập đoàn với hơn 100.000 nhân công.

Sáu tỷ phú ngoại quốc, trong đó có nhà sáng lập tập đoàn Ikea, trong năm nay đã rời khỏi Thụy Sĩ và chuyển đến sinh sống ở nơi khác. Trong số những tỷ phú rời khỏi Thụy Sĩ, tỷ phú người Thụy Điển Ingvar Kamprad, với tài sản ước tính từ 48-49 tỷ franc, đã trở về sống tại quê hương.

Theo cuộc khảo sát về “300 người giàu nhất Thụy Sĩ,” năm nay có tổng cộng chín triệu phú đã rời khỏi nước này và 15 người mới đến, phần lớn trong số này có tài sản dưới nửa tỷ franc. Như vậy, những người giàu rời khỏi Thụy Sĩ có tài sản lớn hơn so với những người mới đến.

Trong số những người giàu mới đến định cư ở Thụy Sĩ được thống kê trong danh sách, ngoài Bá tước người Bỉ Marc-Oswald van der Straten-Ponthoz, với tài sản ước tính trong khoảng 1,5 đến 2 tỷ franc, còn xuất hiện hơn 10 cái tên mới, nhất là các doanh nhân địa phương như Jérôme Félicité, người đứng đầu tập đoàn bất động sản Gerofinance, với tài sản từ 100 đến 200 triệu franc.

Hai tỷ phú mới ở địa phương với khối tài sản tương tự như trên cũng thuộc lĩnh vực bất động sản, đó là doanh nhân Avni Orllati và doanh nhân Raffaelo Radicchi.

Việc các tỷ phú tìm kiếm nơi ở mới sau khi tạm trú ở Thụy Sĩ cho thấy cuộc cạnh tranh giữa Thụy Sĩ và các quốc gia khác được giới siêu giàu lựa chọn để sinh sống đã trở nên khốc liệt hơn. Nhiều quốc gia đã trở nên hấp dẫn hơn xét về khía cạnh các chính sách thuế, chẳng hạn như quốc đảo Malta hay Bồ Đào Nha. Bên cạnh đó, Luxembourg và Vương quốc Anh vẫn giữ sức thu hút đối với giới siêu giàu.

Ngoài ra, việc thay đổi địa điểm sinh sống của các tỷ phú và triệu phú này cũng được giải thích bởi các lý do gia đình. Các khía cạnh thực tế hơn, như vấn đề quyền thừa kế, cũng cần được tính đến./.

Theo TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh: Giấy phép số: ---
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh.

Tổng biên tập: Ông Vũ Xuân Trường
Địa chỉ: 322 Đường 30/4, Phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
ĐT: 0276.3822343 - Fax: 0276.3820970 - Email: ptth@tayninh.gov.vn

//Doan code cua Bo Thong tin truyen thong