Vụ lật phà ở Tanzania: Số người thiệt mạng lên đến con số 224

Đã đăng vào 24/09/2018 có 16 lượt xem

Chuyển thi thể nạn nhân vụ lật phà ở Tanzania. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Tanzania thông báo tính đến chiều 23/9, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lật phà MV Nyerere trên hồ Victoria xảy ra 3 ngày trước đó đã lên tới 224 người.

Nguyên nhân phà bị lật vẫn chưa được làm rõ, song giới chức Tanzania cho hay theo điều tra ban đầu, chiếc phà đã chở quá tải.

Bộ trưởng Lao động, Giao thông và Thông tin Tanzania, Isack Kamwelwe cho hay có khoảng 265 người có mặt trên phà khi xảy ra tai nạn trong khi tải trọng cho phép chỉ khoảng 100 hành khách. Lực lượng chức năng đã xác định danh tính của 172 nạn nhân thiệt mạng.

Thủ tướng Tanzania Kassim Majaliwa đã chủ trì lễ quốc tang ngày 23/9 tại đảo Ukara, cách điểm chiếc phà bị lật vài trăm mét.

Theo Thủ tướng Majaliwa, chính phủ sẽ cho dựng một đài tưởng niệm tại Ukara để tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đường thủy kinh hoàng này.

Thủ tướng Majaliwa cho biết thêm chỉ có 41 người sống sót trong vụ tai nạn này, và các thợ lặn sẽ tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân còn đang mắc kẹt bên trong phà. Ông đồng thời cho biết thêm chính phủ sẽ thành lập một ủy ban điều tra đặc biệt gồm các chuyên gia nhằm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn này, đồng thời xem xét các hình thức xử lý những người liên quan.

Lực lượng cứu hộ và tìm kiếm đang tìm cách lai dắt phà về cảng. Theo tư lệnh quân đội, Tướng Venance Mabeyo, quá trình này có thể mất từ 2 đến 3 ngày.

Phà MV Nyerere bị lật tại vị trí Đông Nam hồ Victoria vào ngày 20/9. Các nhân chứng cho biết ngoài số hành khách vượt quá quy định, trên phà còn chở nhiều hàng hóa, trong đó có ngô và ximăng. Điều tra sơ bộ cho thấy người điều khiển chiếc phà này không được cấp giấy phép thuyền trưởng.

Nhiều vụ lật phà đã xảy ra trên hồ Victoria lớn nhất châu Phi, và số thương vong thường cao do phà thiếu trang bị áo phao và nhiều người không biết bơi.

Vụ lật phà thảm họa nhất trong những thập kỷ gần đây xảy ra vào tháng 5/1996, chiếc phà gặp nạn khi đang thực hiện hành trình tới Mawanda, khiến khoảng 800 người thiệt mạng./.

Theo TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh: Giấy phép số: ---
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh.

Tổng biên tập: Ông Vũ Xuân Trường
Địa chỉ: 322 Đường 30/4, Phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
ĐT: 0276.3822343 - Fax: 0276.3820970 - Email: ptth@tayninh.gov.vn

//Doan code cua Bo Thong tin truyen thong