Space X phóng thành công vệ tinh băng thông rộng Internet lên quỹ đạo

Đã đăng vào 24/02/2018 có 33 lượt xem

SpaceX phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang theo hai vệ tinh phát Intetnet đầu tiên trong dự án phổ cập Internet băng thông rộng toàn cầu – Starlink – lên quỹ đạo Trái Đất. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang theo hai vệ tinh phát Intetnet đầu tiên trong dự án phổ cập Internet băng thông rộng toàn cầu – Starlink – lên quỹ đạo Trái Đất.

Trong một thông báo, Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk nêu rõ sau khi được phóng và triển khai thành công lên quỹ đạo tầng thấp, hai vệ tinh mẫu của Starlink là Tintin A và Tintin B, đã kết nối với trạm Internet ở mặt đất.

Ông Musk cho hay vụ phóng được thực hiện vào khoảng sáng 22/2 (theo giờ địa phương), tức chiều cùng ngày (theo giờ Việt Nam), tại bãi phóng liên hợp ở căn cứ quân sự Vandenberg, bang California.

Khoảng 2 phút sau khi được phóng, tầng một của tên lửa Falcon 9 đã tự động tách khỏi phần 2.

Ông Musk cho biết hai vệ tinh Tintin A và Tintin B mới ở dạng thử nghiệm và việc phóng này sẽ giúp ông thực hiện tham vọng đưa hàng nghìn vệ tinh giá rẻ trong tương lai lên quỹ đạo Trái Đất nhằm phổ cập dịch vụ Interntet băng thông rộng toàn cầu, và giúp những nước có thu nhập thấp có thể hưởng dịch vụ này.

Theo dự án Starlink, trong những năm tới, Space X kỳ vọng xây dựng một chòm vệ tinh khổng lồ gồm 12.000 vệ tinh Internet băng rộng quay quanh Trái Đất ở độ cao khác nhau, qua đó có thể đưa dịch vụ Internet đến toàn thế giới.

Khoảng 4.400 vệ tinh sẽ phóng lên quỹ đạo tầng thấp, cách Trái Đất từ 1.150 đến 1.325 km, trong khi đó, hơn 7.500 vệ tinh khác sẽ được đưa lên tầng thấp hơn nữa chỉ cách Trái Đất khoảng 340km. Cho tới nay có khoảng 1.730 vệ tinh đang quay quanh Trái Đất.

Cùng với Tintin A và Tintin B, Falcon 9 còn mang theo vệ tinh radar quan sát mang tên PAZ của Chính phủ Tây Ban Nha lên quỹ đạo tầng thấp.

Vệ tinh PAZ, nặng 1,3 tấn, được trang bị thiết bị radar tân tiến, và có tuổi đời hoạt động trong 5,5 năm. Vệ tinh này sẽ quay quanh quỹ đạo Trái Đất 15 lần/ngày và sẽ bao phủ hình ảnh Trái Đất trên diện tích 300.000 km2./.

Theo TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh: Giấy phép số: ---
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh.

Tổng biên tập: Ông Vũ Xuân Trường
Địa chỉ: 322 Đường 30/4, Phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
ĐT: 0276.3822343 - Fax: 0276.3820970 - Email: ptth@tayninh.gov.vn

//Doan code cua Bo Thong tin truyen thong